15
Th7

Lò vi sóng, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Cuộc sống ngày càng hiện đại cho phép người tiêu dùng tiếp cận và sử dụng nhiều loại thiết bị phục vụ cho sinh hoạt gia đình và cuộc sống, trong đó có lò vi sóng. Vậy bạn hiểu gì về lò vi sóng và hoạt động của chúng như thế nào?

Lò vi sóng – một dạng năng lượng

Lò vi sóng là một thiết bị ứng dụng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn, một sóng điện từ truyền trong không gian với vận tốc ánh sáng. Chúng ta không thể nhìn thấy sóng nhưng ta sẽ thấy bên trong lò vi sóng khi nấu sáng bừng như đèn pha.

Lò vi sóng là một thiết bị ứng dụng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn, nóng thực phẩm bên trong bằng cách làm nóng những hạt nước có trong thực phẩm
Lò vi sóng, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Sóng của lò có bước ngắn hơn sóng radio nhưng dài hơn tia hồng ngoại. Với độ dài như vậy, chúng có thể được hấp thụ bởi hầu hết các loại thức ăn.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng làm nóng thực phẩm bên trong bằng cách làm nóng những hạt nước có trong thực phẩm. Magnetron (đèn từ) của lò vi sóng tạo ra sóng radio mạnh, được gọi là sóng vi ba, sau đó được đưa vào lò nướng từ phía trên. Để cung cấp năng lượng cho magnetron, lò vi sóng có một máy biến thế với chức năng thay đổi dòng điện trong nhà với hiệu điện thế tiêu chuẩn 120V/220V lên điện áp 4000V hoặc cao hơn. Điện áp này làm nóng sợi dây tóc (filament) đặt ở giữa magnetron, làm bắn ra các electron.

Các Electron sẽ bắn ra theo đường thẳng tới một a nốt, hay cực dương, bao xung quanh sợi dây tóc, nhưng hai vòng nam châm ở trên và dưới a nốt sẽ bẻ dòng Electron ngược trở lại sợi dây tóc và làm chúng bay theo đường tròn. Sóng vi ba sẽ được phát ra khi các tia Electron quét qua các lỗ hổng trên a nốt.

Lò vi sóng có một “máy khuấy” ở phía trên có chức năng như một chiếc quạt, đưa sóng vi ba đi khắp khoang lò. Sóng vi ba này dội lại những bức “tường kim loại” bên trong lò, đi qua thực phẩm. Khi đi qua thực phẩm, chúng làm rung động các phân tử nước có trong đó. Khi đó, những phân tử nước bắt đầu dịch chuyển qua lại với tốc độ cao (khoảng 2,5 tỷ lần 1 giây). Việc này tạo ra ma sát và sinh nhiệt.

Nó giống như thổi hơi ngang qua miệng của một chai thủy tinh. Nhưng thay vì tạo ra tiếng huýt sáo do tần số thay đổi, thì ở đây các sóng dao động sẽ được phát ra ở một tần số nhất định, thường là khoảng 2.45 GHz. Các vi sóng sinh ra sẽ được truyền tới khoang nấu bằng một ăng ten. Ở đó chúng sẽ di chuyển qua lại để thấm dần vào thức ăn.

Lò vi sóng là một thiết bị ứng dụng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn, nóng thực phẩm bên trong bằng cách làm nóng những hạt nước có trong thực phẩm
Lò vi sóng, nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Ở cửa lò vi sóng có đặt một tấm lưới kim loại có thể phản xạ lại sóng vi ba như một tấm gương và giữ cho nó không bị lọt ra ngoài. Mắt tấm lưới này đủ nhỏ để vi sóng không thể thoát ra nhưng cũng đủ lớn để ánh sáng lọt qua được, nhờ đó ta có thể nhìn thấy được thức ăn đang nấu bên trong.

Hầu như tất cả các lò vi sóng nhập khẩu đều có một bàn xoay bằng kính để xoay tròn thức ăn, nhờ đó lượng nhiệt sẽ được phân bổ đều. Nếu không được di chuyển như vậy, món ăn của bạn sẽ chỗ sống chỗ chín.