21
Th10

6 mẹo nấu ăn đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Nếu như bạn mới bắt đầu hành trình trong công cuộc học nấu nướng của mình, thử sức với những công thức nấu ăn mới có thể có chút đáng sợ và thậm chí việc làm sai, và thậm chí là làm không đúng chu trình hay kết quả món ăn có như không mong đợi ngay lần đầu tiên có thể khiến bạn chán nản. Nhưng có công mài sắt có ngày nên kim, đừng dễ dàng từ bỏ nhé! Để giúp nấu ăn dễ dàng với bạn hơn, chúng tôi có tổng hợp dưới đây 6 mẹo nấu nướng và cũng đồng thời là những lỗi sai phổ biến mà mọi người thường gặp, và cách để bạn phòng tránh chúng.

  1. Đọc nhiều, chuẩn bị nhiều

Thực tế cho thấy mọi người rất dễ đánh giá thấp việc chuẩn bị trước khi nấu nướng, nhưng nếu bạn làm theo mẹo này bạn sẽ rất ngạc nhiên về lượng thời gian bạn có thể tiết kiệm từ việc chuẩn bị trước đấy. Trước khi bạn bắt đầu, hãy đọc thật kỹ công thức của món ăn và đảm bảo chắc chắn rằng bạn có các nguyên liệu và các thiết bị nhà bếp mà bạn cần từ lúc bắt đầu cho đến lúc nấu ăn xong. Điều này giúp bạn tránh phải tốn thời gian dò dẫm xung quanh tủ lạnh hay quanh chiếc tủ đựng đồ của bạn trong khi món ăn của bạn thì đang trực sôi trào ra.

  1. Làm nóng trước chảo, lò nướng của bạn

Mẹo này áp dụng cho tất cả các phương thức nấu ăn – làm nóng chảo trước khi nấu giúp làm nóng chất lỏng từ miếng thịt hoặc lát thịt, mang lại một màu nâu óng ánh từ lúc nó chạm vào chảo. Nếu bạn không làm nóng dụng cụ nấu ăn trước sẽ dẫn đến việc các thực phẩm hoặc rau quả sũng nước hay chất lỏng, mất nhiều thời gian để trở nên mềm.

Để biết được chảo nấu của bạn đã sẵn sàng chưa bạn có thể quan sát một vài giọt nước trên đáy chảo, nếu nó sôi và dần bốc hơi có nghĩa là chảo của bạn đã được làm nóng đủ.

  1. Vấn đề kích thước

Khi bạn nấu hay đun sôi đồ ăn, đảm bảo có đủ nước hoặc chất lỏng cho thức ăn có thể “bơi” bên trong xoong nồi là rất quan trọng, đặc biệt khi bạn muốn nấu món mỳ pasta, vì mỳ sẽ phình ra trong quá trình nấu. Nếu như có quá nhiều đồ ăn mà lại có ít nước, món mỳ của bạn sẽ trở nên vón cục và cứng. Tương tự vậy, lưu ý với cả chảo rán khi bạn đang rán đồ ăn. Bạn nên tránh cho quá nhiều lát thịt hay rau củ vào chảo vì sẽ rất khó để lật tất cả chỗ đồ ăn lên một cách đẹp đẽ, thậm chí là còn có thể khiến đồ ăn không chín đều.

  1. Bột nhào quá mức

 

Việc nhào trộn bột quá mức có thể dẫn đến kết quả những chiếc bánh kem hay bánh xốp cứng và khó nhai. Sử dụng thiết bị nhà bếp hay bộ xử lý thực phẩm phù hợp là cách dễ dàng để giúp bạn đảm bảo những món ăn có sự đồng nhất mà bạn muốn không bị quá tay, chỉ cần làm theo hướng dẫn nhào bột phù hợp.

  1. Nêm nếm

Nếu như bạn đang cố gắng nấu một món ăn mà bạn ít khi chuẩn bị hay chưa từng nấu bao giờ, việc nêm nếm từng bước là rất quan trọng, điều này giúp món ăn của bạn tránh bị nhạt hay quá mặn. Nêm nếm sớm và thường xuyên. Nếu như bạn phát hiện đã cho gia vị quá tay, hãy thử làm trung hòa vị của nó bằng cách vắt ít nước cốt chanh hay dấm để làm giảm vị mặn.

  1. Cho tỏi vào đúng lúc

Tỏi cháy sẽ khiến món thịt hoặc rau củ đã được nêm nếm gia vị hoàn hảo cũng trở nên đắng ngắt, vì vậy việc xào tỏi ngay từ lúc bắt đầu rất quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tỏi băm hoặc đập nhỏ ít có khả năng bị cháy hơn. Nếu bạn đang nấu ăn theo phong cách phương Tây, hãy thêm tỏi vào gần bước cuối cùng của quá trình nấu. Nếu bạn đang xào nấu theo kiểu Châu Á, thường thì người ta xào tỏi ngay từ bước đầu, hết sức cẩn thận và đảm bảo có đủ chất lỏng hoặc giảm nhiệt khi tỏi dần chuyển màu nâu.

Với 6 mẹo trên đây, chúng tôi hy vọng bạn hãy can đảm theo đuổi cảm hứng ẩm thực của bạn và gây ấn tượng với gia đình của bạn bằng cách nấu ăn lành mạnh và thông minh hơn.