15
Th7

Những nguy cơ có hại tiềm ẩn trong lò vi sóng mà bạn cần phải tránh

Gia đình bạn đang sử dụng lò vi sóng và nó thực sự là một trợ thủ đắc lực giúp bạn rất nhiều trong công việc nấu ăn hàng ngày. Bạn có nhiều thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi nhưng bạn cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào lò và cần phải tìm hiểu kỹ về cách sử dụng lò sao cho hiệu quả nhất và tốt cho sức khỏe của gia đình. Vì thực sự sóng trong lò vi sóng rất có hại cho sức khỏe nếu bạn không sử dụng đúng cách. Chúng tôi muốn gửi đến các bạn một số khuyến cáo khi sử dụng thiết bị này để bạn biết cách phòng tránh và thực sự sẽ nấu những món ăn ngon bổ dưỡng dành cho những người thân yêu của bạn.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu các chức năng của lò vi sóng

                             Phải làm sao khi đĩa của lò vi sóng không quay

                            Cách làm bánh gato đơn giản mà vẫn thơm ngon bằng lò vi sóng

Trên thực tế lò sử dụng sóng viba với tần số cao để tạo ra nhiệt làm chín thức ăn  điều này khiến cho mọi người lo lắng khi tiếp xúc với lò và đặc biệt các chất gỉ sét trong lò gây ra các sự cố dẫn đến việc cháy nổ lò, vậy thì chúng ta phải làm gì để tránh được những vẫn đề này.

Những tiềm ẩn có hại từ lớp gỉ sét bị bong trong lò

Lò mới sẽ không có vấn đề gì trong việc bong tróc lớp gỉ sét những nếu lò của bạn đã sử dụng lâu hoặc lò thường xuyên bị lỗi thì những lớp gỉ này bị bong ra rất nhiều. Nếu bạn không quan tâm mặc kệ chúng mà không đưa đi xử lý thì lớp kim loại bên dưới lớp gỉ sẽ trở thành nơi tiếp xúc với nhiệt trong lò tạo nên các tia lửa gây ra hiện tượng phóng điện hồ quang. Khi hiện tượng này lặp đi lặp lại dẫn đến hỏng lò hoặc cháy nổ khi ở nhiệt độ quá cao.

Gia đình bạn đang sử dụng lò vi sóng và nó thực sự là một trợ thủ đắc lực giúp bạn rất nhiều trong công việc nấu ăn hàng ngày

Tiềm ẩn nguy hại từ năng lượng sóng trong lò vi sóng

Có ý kiến cho rằng việc tiếp xúc thường xuyên với sóng của lò sẽ dẫn đến bị ung thư. Nhưng theo nghiên cứu của ban quản lý sức khỏe và an toàn Mỹ hàng năm vẫn tiến hành nghiên cứu về vấn đề sử dụng năng lượng sóng từ lò vi sóng và sóng điện thoại di động có ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc sinh sản của con người hay không. Và các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ lò vi sóng là rất nhỏ, không đáng kể nhưng với điều kiện lò phải nguyên vẹn không bị hở hay hỏng hóc và sự hoạt động của lò là bình thường. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn yêu tâm khi sử dụng lò nhưng lưu ý nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lò để phát hiện những lỗi hư hỏng dù nhỏ nhất để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không được sử dụng các loại tô, khay nhựa, hộp giấy hay xốp khi không có khuyến cáo của nhà sản xuất được sử dụng trong lò vi sóng. Những vật này khi gặp nhiệt độ cao sẽ có thể bị chảy tạo ra các chất hóa học ngấm vào thực phẩm.
  • Không dùng các vật bằng kim loại vì chúng có thể tiếp xúc với nhiệt độ cao tạo ra tia lửa điện gây cháy nổ.
  • Khi lò hoạt động kiểm tra xem đã đóng cửa lò chặt chưa không đứng quá gần lò khi hoạt động, khi mở cửa lò để lấy thực phẩm nên để một lúc.
  • Không nấu hay hâm nóng thức ăn đậy kín dễ làm tăng áp suất gây cháy nổ
  • Lò không có thực phẩm không để lò hoạt động tốt nhất bạn nên đẻ một cốc nước nhỏ trong lò tránh trường hợp trẻ em không biết nghịch ngợm vô ý bật lò.

Gia đình bạn đang sử dụng lò vi sóng và nó thực sự là một trợ thủ đắc lực giúp bạn rất nhiều trong công việc nấu ăn hàng ngày

Trên đây là một số lưu ý khi bạn sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khi lò đã quá cũ bạn nên thay thế lò mới, thường xuyên kiểm tra lò để đảm bảo lò không gặp các vấn đề gì trục trặc. Nên mua các lò vi sóng cao cấp có các chức năng khóa an toàn cho trẻ nhỏ, chức năng hẹn giờ… tránh sự sự nghịch ngợm của trẻ con. Một số lò có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt như lò vi sóng bosch, lò vi sóng fagor, lò vi sóng hafele… để bạn tham khảo khi mua và nên tìm mua tại các cửa hàng có uy tín để đảm bảo sản phẩm chính hãng với các chế độ bảo hành tốt.

Chúng tôi luôn hy vọng rằng bạn có thể mua được một chiếc lò vi sóng như ý để công việc nấu nướng của bạn nhẹ nhàng hơn và những món ăn chế biến từ lò cũng đem lại chất dinh dưỡng cao cho bữa ăn gia đình bạn.